image banner
Xóm 2 xã Giao Hương phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng NTM
Sau dồn điền đổi thửa năm 2012, cán bộ nhân dân xóm 2 xã Giao Hương đã tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công lao động bê tông hóa 100% đường dong ngõ xóm, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Tháng 9/2017 hoàn thành nhà văn hóa xóm gần 580 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 390 triệu đồng, số còn lại là sự ủng hộ của con em xa quê. Đến nay diện mạo nông thôn mới nơi đây khang trang sáng, xanh sạch đẹp.

Xác định chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước ta có ý nghĩa hết sức quan trọng, thiết thực đối với đời sống nhân dân, các công trình phúc lợi của địa phương được đầu tư xây dựng với sự đồng sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân đáp nhu cầu sinh hoạt của chính người dân. Do đó, những năm qua cán bộ nhân dân xóm 2 xã Giao Hương cùng chi ủy xóm đội, ban công tác mặt trận và các đoàn thể trong xóm chung tay xây dựng, cải tạo nâng cấp các công trình phúc lợi phục vụ cuộc sống nhân dân.

Hưởng ứng phong trào Giao Thủy xây dựng nông thôn mới, những năm qua các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện tham gia hưởng ứng tích cực. Đặc biệt, tại mỗi khu dân cư vai trò của Mặt trận tổ quốc và các thành viên đã phát huy, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sức dân cùng chung tay góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới. Với khu dân cư xóm 2 xã Giao Hương cũng như các khu dân cư khác trong huyện, cấp ủy, chi bộ cùng ban công tác mặt trận, các đoàn thể trong xóm cùng chung sức đồng lòng cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình phục vụ đời sống dân sinh. Chính vì thế, đến nay đời sống của người dân nơi đây cũng như diện mạo NTM trên địa bàn dân cư xóm 2 đã được thay da đổi thịt, đóng góp rất quan trọng cùng với địa phương về đích NTM năm 2017. Ông Nguyễn Thanh Năm - Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận xóm 2 xã Giao Hương cho biết: Từ năm 2012 sau dồn điền đổi thửa nhân dân trong xóm tự nguyện đóng góp bê tông hóa các tuyến đường dong, hệ thống điện chiếu sáng hoàn thành trước 2015, trong 2 năm 2016, 2017 nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa, tháng 9/2017 hoàn thành với số tiền gần 580 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 390 triệu đồng số còn lại là tấm lòng hảo tâm của con em trong xóm sinh sống công tác khắp nơi ủng hộ.

                                                                                                           Nhà văn hóa xóm 2 xã Giao Hương
Xóm 2 xã Giao Hương có 188 hộ với hơn 660 nhân khẩu, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Nhân dân trong xóm luôn đoàn kết, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng kiến thiết quê hương. Chính vì thế, khi chủ trương xây dựng NTM được cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận triển khai, được nhân dân trong xóm thống nhất đồng tình hưởng ứng. Sự đoàn kết đó được chứng minh bằng việc khi triển khai thực hiện các tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM. Nếu như những năm trước đây, đời sống nhân dân trong xóm còn gặp nhiều khó khăn do hầu như chỉ phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nên tỷ lệ hộ nghèo cao. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đi lên của địa phương, mỗi người dân trong xóm đều hay say lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình với nhiều ngành nghề như chăn nuôi, chuyển dịch cơ cấu cây trồng mạnh dạn đưa cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, thành lập các tổ thợ xây, mở các xưởng cơ khí, xưởng may, mua sắm các máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy cày, máy gặt. Với sự cần cù chịu khó, sự năng động nhạy bén trong lao động sản xuất cũng như nắm bắt kịp thời nhu cầu thị hiếu của thị trường nên kinh tế của nhân dân xóm 2 có bước phát triển vượt bậc, đến nay hộ nghèo giảm còn 2 hộ.  Số hộ nghèo giảm đáng kể, hộ khá giàu tăng nên các phong trào, các cuộc vận động do các cấp các ngành phát động đều được nhân dân hưởng ứng tích cực. Và nhất là khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng, mục tiêu phấn đấu địa phương về đích nông thôn mới 2017, thì tinh thành và trách nhiệm của mỗi người dân được nâng lên, dồn công sức, tiền của xây dựng. Với bà Trần Thị Nhạn cũng như bao người dân xóm 2, khi cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận khu dân cư triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới, thì bản thân bà cũng như gia đình hưởng ứng, đóng góp công sức tiền của cùng nhân dân trong xóm hoàn thiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Diện mạo nông thôn mới xóm 2 xã Giao Hương

Để có sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân là do chi ủy xóm, cũng như ban công tác mặt trận xóm đã bàn bạc, thống nhất làm từ dễ đến khó. Với phương châm “dân biết, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi ban công tác mặt trận xóm 2 đã vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình trong việc thực hiện chức năng giám sát, phát huy vai trò của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát cộng đồng đảm bảo công khai, minh bạch các quy hoạch, đề án tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện, nhất là việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực đóng góp của nhân dân trong đầu tư xây dựng cơ bản. Do đó, đến nay 100% các tuyến đường dong xóm được bê tông hóa với về mặt rộng 2,5 - 3 m, hệ thống điện đường thắp sáng được lắp đặt thuận lợi cho nhân dân đi lại với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.

Cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng ngày khang trang, tình hình an ninh trật tự giữ vững ổn định. Các phong trào văn hóa, văn  nghệ, thể dục thể thao trong xóm được duy trì thường xuyên. Việc thực hiện quy ước, hương ước trong việc cưới việc tang, lễ hội mừng thọ được nhân dân chấp hành nghiêm túc. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao.

Với kết quả đã đạt được trong xây dựng dựng nông thôn ở xóm 2, xã Giao Hương trong thời gian qua sẽ là tiền đề để cán bộ, nhân dân tiếp tục phấn đấu nỗ lực hơn nữa, giữ vững và nâng cao các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tích cực góp phần thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, từ đó khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy dân chủ và nội lực trong khu dân cư xây dựng xã ngày càng giàu đẹp văn minh./.

Trần Lý
   Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 55
  • Trong tuần: 311
  • Tất cả: 59748